• มีปัญหาท้องผูกมา 2 สัปดาห์ กินยาขับถ่ายแล้วยังถ่ายอุจจาระได้น้อยมากๆ ควรทำอย่างไร

  •  Sukri Chemae
    สมาชิก
    ผมเป็นริดสีดวงทวารหนักเเล้วกินยาบ้างไม่กินยาบ้าง จนอาการหนักกินยาขับถ่ายเเล้วอุจจาระก็เหลวเเต่ออกน้อยมากๆเลยครับ เเล้วเจ็บมากเวลาขับถ่าย อาการหนักมาเวลา2สัปดาห์กว่าๆเเล้วครับ ขับถ่ายอุจจาระได้น้อยมากๆเลยครับผมควรทำอย่างไรดีครับ
    Sukri Chemae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukri Chemae

    จากที่กล่าวมาตอนนี้ ปัญหาหลักน่าจะอยู่ที่เรื่องของการท้องผูก

    โดยท้องผูกหรือการที่ถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    การมีท้องผูก ทำให้อุจจาระแข็ง เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการมีริดสีดวงทวาร ที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ก็จะไม่อยากถ่าย กลายเป็นท้องผูกหนักเข้าไปอีก และยิ่งกระตุ้นริดสีดวงทวารหนักที่เป็นอยู่ให้เป็นมากขึ้น

    จึงควรปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องทำต่อเนื่อง และถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ท้องผูกมาก ไม่ถ่ายติดต่อกันหลายๆวันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม