• มีอาการถ่ายยาก บางที 3-4 วันถึงจะถ่ายครั้งนึง ท้องป่อง แข็ง เกิดจากอะไร ปกติดื่มน้ำประมาณวันละ 2ลิตร กินผักผลไม้ทุกวัน

  •  Nattarini
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนอุจระยากค่ะ บางที 3-4 วันอึที ช่วงนี้จะชอบท้องป่องและแข็ง ปวดตึงๆตรงท้องใต้สะดือ หรือเวลาแขม่วก้จะปวดมาก ตดบ่อย พอตอนเช้าท้องก็จะแบนราบปกติ ส่วนมากอีกวันจะอึค่ะ แล้วก็จะเหลวบ้างบางครั้ง แบบนี้คืออาการอะไรหรอคะ ปกติดื่มน้ำประมาณวันละ 2ลิตร กินผักผลไม้ทุกวัน
    Nattarini  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattarini

    อาการถ่ายยาก บางที 3-4 วันถึงจะถ่ายครั้งนึง ท้องป่อง แข็ง อาจจะเป็นภาวะที่เรียกว่าท้องผูก

    ท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อยซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ควรปรับพฤติกรรมลดการเกิดการท้องผูก กินผักผลไม้ให้มากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา และสังเกตอาการ ถ้ายังท้องผูกต่อเนื่องเรื้อรัง ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงคือมีท้องเสียมาสลับร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิมเติม