• รู้สึกเหมือนมีอุจจาระค้างในลำไส้ ถ่ายไม่ออก ท้องผูก เกี่ยวกับการทานเมล็ดแฟล็กซีสไหม แล้วต้องรักษาอย่างไร

  •  Trinuch Tangskulwanich
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ดิฉันอายุ64ปี ก่อนหน้านี้2สัปดาห์ ได้ทานเมล็ดแฟล็กซีสบด มื้อเที่ยงประมาณ2ช้อนคาว โดยโรยที่ข้าว เพิ่งจะเริ่มทานเป็นครั้งแรกต่อเนื่องมา2สัปดาห์ ตอนนี้หยุดทานเนื่องจากท้องผูกอย่างรุนแรง รู้สึกแน่นท้องมาก แต่ไม่ปวดอุจจาระ ใช้ยาสวนทวารก็ไม่ถ่าย ทานยาระบาย(ยาน้ำระดมพล)ก็ไม่ถ่าย ล่าสุดไปหาหมอเอ็กซ์เรย์ ไม่มีภาวะลำใส้อุดตัน แต่อุจจาระค้างลำใส้เยอะ หมอให้ยาระบายสำหรับอุจจาระอ่อนตัว และมะขามแขก ก็ยังไม่ถ่าย และไม่รู้สึกปวดอุจจาระเลย พยายามดื่มน้ำให้มากขึ้นและผลไม้ก็แล้ว ตอนนี้ทานได้น้อยต้องค่อยๆทานอาหารอ่อนๆ ถ้าทานหนักจะมีอาการปวดมวนท้อง อยากจะอาเจียนค่ะ

    เรียนถามคุณหมอว่า อาการเหล่านี้เกิดจากการทานเมล็ดแฟล็กซีสหรือเปล่าคะ และขั้นตอนต่อไปของการรักษาต้องเป็นอย่างไรคะ

    ขอกราบขอบพระคุณมากค่ะ

    Trinuch Tangskulwanich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Trinuch Tangskulwanich

    อาการรู้สึกเหมือนมีอุจจาระค้างในลำไส้ ถ่ายไม่ออก ท้องผูกนั้น มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    โดยการรับประทานเมล็ดน่าจะเป็นกลุ่มธัญพืชดังกล่าวมา ไม่น่าทำให้ท้องผูกจนถ่ายไม่ออกได้โดยตรง น่าจะเป็นชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไปโดยรวมๆมากกว่า ที่อาจจะเป็นอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

    แต่ถ้ายังท้องผูกเรื้อรัง แน่นท้องมากๆ มีท้องผูกสลับท้องเสีย หรือมีถ่ายเป็นเลือดปน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม