• มีอาการท้องผูก เป็นคนไม่ชอบกินผัก ทำงานกะดึก มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ได้ไหม มีโรคประจำตัวคือกรดไหลย้อน

  •  มานะ มาดี
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการท้องผูก มีโรคประจำตัวคือกรดไหลย้อน เป็นคนไม่ชอบกินผัก อาการตอนนี้คือ ท้องผูก 3-4วันถ่ายทีในช่วงที่ป่วย ลมในท้องเยอะแล้วมีอาการจุกที่คอ ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ อาการแบบนี้เป็นๆหายๆ 3-4ปี ช่วงเวลาป่วยมักจะไม่เกิน7-10วันก็ดีขึ้น เนื่องจากปรับพฤติกรรมการกินใหม่ ปล.ผมทำงานกลางคืน 2อาทิตย์ เปลี่ยนกะที ช่วงทำงานกลางคืนชอบกินช่วง 00.00 แล้วมีอาการป่วย พอปรับไม่กินดึกอาการก็จะดีขึ้น ผมขอคำแนะนำจากคุณหมอ ว่าผมมีโอกาสจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหมครับตอนนี้กลัวมาก ผมควรไปส่องลำไส้หรือป่าวครับ
    มานะ มาดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มานะ มาดี

    ท้องผูกเป็นอาการที่ถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้นั้น มักไม่มาด้วยอาการท้องผูกเพียงอย่างเดียว มักเป็นลักษณะท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ที่เรียกว่าการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง บางรายอาจมีน้ำหนักลดเร็ว ปวดเบ่งถ่ายอยู่ตลอด ถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย

    จากที่บอกว่าไม่ค่อยชอบกินผักนั้น อาจจะเป็นสาเหตุสำคัญของท้องผูกได้ เบื้องต้น จึงคววรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผัก ผลไม้ ธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป  หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

    และถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องผูกจนเจ็บขณะเบ่งถ่าย มีเลือดออกผิดปกติทางทวารหนัก หรือมีอาการที่เข้าข่ายกลุ่มมะเร็งลำไส้ดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์