• การกินไฟเบอร์เป็นอาหารเสริม จะมีผลในระยะยาวทำให้ต้องกินไปตลอดหรือไม่

  •  Jayar
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามว่าปกติคนเราในการทานอาหาร หากต้องการกินอาหารเสริมไฟเบอร์ เสริมเข้าไปด้วยในวัน จะมีผลต่อระบบขับถ่ายในระยะยาวทำให้ติดแล้วต้องกินตลอดมั้ยคะ  หรือว่าเป็นสิ่งที่สามารถทานได้คะ โดยหากหยุดจะไม่มีอาการติดไฟเบอร์มั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Jayar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jayar

    การรับประทานไฟเบอร์เป็นอาหารเสริม หรือยากลุ่มที่ช่วยให้อุจจาระนิ่มลง เพื่อช่วยในการขับถ่ายนั้น สามารถทำได้ หากไม่ใช่ยากลุ่มที่กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ไม่ได้ทำให้ติดยาหรือต้องใช้ในระยะยาวค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการรับประทานไฟเบอร์จากผัก ผลไม้สดจะดีที่สุด เพื่อให้ได้แร่ธาตุและวิตามินอื่นๆจากผักและผลไม้ด้วย ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ขับถ่ายทุกวัน

    หากมีปัญหาการขับถ่ายเช่น อุจจาระแข็ง เจ็บขณะอุจจาระ มีอุจจาระปนเลือด รักษาด้วยการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารมีกากใยสูงแล้วยังไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม