• มีอาการขับถ่ายท้องผูกเป็นครั้งคราว อุจจาระสีเหลืองปกติ ไม่มีมูก มีเสียงโครกครากในท้อง เกิดจากอะไร

  •  Chay New Species
    สมาชิก
    สวัสดีคับคุณหมอ ผมเป็นคนถ่ายธรรมดา สลับท้องผูกมาเป็นปี เพราะว่าผมกินอาหารวันละมื้อ ข้าวเช้าไม่ทาน แต่ทานเครื่องดื่มชูกำลัง วันที่11 ส.ค63 ที่ผ่านมารู้สึกลมเยอะแน่นท้องแต่ไม่ปวดนะคับ ผมก็เลยรู้สึกกลัว วันที่12 ก็เลยจะลองเปลี่ยนการกิน กินข้าวเช้า กลางวัน เย็น กินผลไม้จาก3วันถ่ายที่ ตอนนี้ถ่ายวันละครั่ง อุจจาระ จนถึงวันนี้เป็นสีเหลือง แต่มีประมาณวันที่14 ตอนกลางวัล เป็นสีดำนิดๆแค่ครั่งเดียว แต่ตกเย็นมาก็ถ่ายสีเหลืองธรรมดาปกติ เป็นดำแค่ครั่งเดียว แล้วก็ปกติมาตลอด ผมอยากถามว่าเป็นไรไหม ไม่ได้ถ่ายเป็นมูกคับ แต่ลมในท้องยังโครกครากอยู่ แต่ก็เบากว่าเดิมเยอะ อยากถามหมอว่า แบบนี้เป็นอะไรคับ โรคเกี่ยวกับกระเพราะ สามารถทำให้ลมในท้องเยอะไหมคับ จิตตกมากคับ ###เปลี่ยนการกินมา10วัน ตอนนี้ถ่ายสีเหลืองทุกวัน จากเคย 3-4วันถ่ายที อันนี้นี้ผลดีไหมคับ
    Chay New Species  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chay New Species

    อาการขับถ่ายท้องผูกเป็นครั้งคราว อุจจาระสีเหลืองปกติ ไม่มีมูก มีเสียงโครกครากในท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การรับประทานผักผลไม้ที่มีกากใยน้อยเกินไปในบางช่วง การดื่มน้ำน้อย ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่นการกินธาตุเหล็กอาจทำให้ท้องผูกหรือถ่ายดำ หรือเป็นสาเหตุจากตัวลำไส้เองเช่นมีภาวะลำไส้แปรปรวนที่เป็นลักษณะท้องผูกเด่น การมีเนื้องอกในลำไส้ แต่มักเป็นท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลดลง มีถ่ายเป็นมูกเลือดร่วมด้วยได้ ส่วนเรื่องกระเพาะอาหารนั้น มักไม่ค่อยทำให้การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำประมาณวันละ 1-2 ลิตรต่อวัน กินอาหารที่มีกากใยสูง รับประทานอาหารที่มีประโยน์ให้ครบ 5 หมู่ ขับถ่ายให้เป็นเวลา

    และสังเกตอาการอีกครั้ง หากยังมีอาการสลับท้องผูกเป็นช่วงๆไม่หายไปแม้จะดื่มน้ำเพียงพอ กินผักผลไม้แล้ว หรือมีปวดท้องมาก ท้องอืดบ่อยๆ ถ่ายเป็นเลือด น้ำหนักเปลี่ยนแปลงคือลดลงอย่างรวดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม