• ท้องผูกมา 2-3 ปีเเล้ว ถ่ายมีเลือดปน กินผักบ้าง แต่ดื่มน้ำไม่เยอะ จะรักษาอย่างไร

  •  Typee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหนูท้องผูกมานานมากๆประมาณ2-3ปีเลยค่ะบางครั้งก็ไม่ถ่ายเป็นอาทิตย์หนูจะต้องกินไฟเบอร์ช่วยให้ถ่ายบางช่วงเวลาถ่ายจะมีเลือดปนออกมาด้วยประมาณ2ช่วงค่ะหนูเป็นคนที่กินผักกินน้ำเเต่ไม่เยอะมากเท่าไรออกกำลังกายบ้างบางครั้งหนูอยากหายจากอาการท้องผูกนี้มากๆค่ะ

    Typee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Typee

    อาการท้องผูกส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป การดื่มน้ำไม่เพียงพอในระหว่างวัน สาเหตุอื่นๆเช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่นธาตุเหล็ก ยาฆ่าเชื้อ มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน เป็นต้น

    เบื้องต้น เน้นที่การปรับพฤติกรรมก่อนค่ะ โดยควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช

    การขับถ่ายแล้วมีเลือดปนออกมาดังกล่าวมา แสดงว่าอุจจาระน่าจะแข็ง และอาจจะเกิดจากพฤติกรรมเป็นหลัก หากปรับพฤติกรรมดังที่แนะนำข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และดูว่ามีภาวะริดสีดวงทวารที่ควรได้รับการรักษาร่วมด้วยหรือไม่