• ปวดจุกที่ท้องน้อยตอนกลางคืน เป็นๆหายๆ รู้สึกเจ็บที่เต้านมด้วย เป็นอาการอะไร

  • ปวดจุกที่ท้องน้อยตอนกลางคืน สักพักก็หาย ตื่นเข้ามาก็ปวดอีก มันเป็นเพราอะไรคะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่24/12/62 ตอนนี้ 1/02/63 แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ รู้สึกปวดเค้านม แสบๆบริเวณหัวนมด้วยค่ะเหมือนจะแตก
    ชินจัง' เล่นว่าวเก่งจัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชินจัง' เล่นว่าวเก่งจัง

    อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    ถ้าอาการยังไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นปัสสาวะแสบขัด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน สงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง