• จู่ๆเลือดกำเดาก็ไหลเองข้างเดียวมา 2 วันแล้ว ไม่ปวด เกิดจากอะไร

  •  Chotika Deeprasert
    สมาชิก
    ตื่นมาก็ล้างหน้าแปรงฟันปกติค่ะ แล้วจู่ๆเลือดกำเดาก็ค่อยๆไหล ตอนแรกนึกว่านํ้าจากการล้าฃหน้า ไหลข้างขวาข้างเดียว วันแรกไม่มีอะไรมาก วันที่สองมีลิ่มเลือดยาวๆค่ะ แต่ไหลแค่แปปเดียว พอเช็ดก็หาย แล้วมีอาการปวดหัวนิดหน่อยตามมาค่ะ หรือเป็นผลข้างเคียงของการนอนน้อยหรือเปล่าคะ มีวิธีแก้ยังไงบ้างหรือต้องพบแพทย์อย่างเดียว
    Chotika Deeprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chotika Deeprasert

    อาการมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆอาจเกิดจาก เกิดการระคายเคือง เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆที่ทำเป็นประจำ การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง มีภาวะผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล เนื้องอกในโพรงจมูก มีโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง  หรือมีารเปลี่ยนแปลงความกดอากาศอย่างรวดเร็วเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ เป็นต้น การนอนน้อยอาจไม่ใช่สาเหตุโดยตรง

    หากเป็นเรื้อรังหลายๆวันติดกัน แม้ไม่ได้ไปแคะแกะเกาในจมูกเลย ไม่มีประวัติอุบัติเหตุ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และถ้าเลือดออกมากเกิน 15 นาทีไม่หยุดเอง ปวดในโพรงจมูกมาก ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นถ้ามีอาการ ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก หลีกเลี่ยงการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ