• เคยเส้นเลือดในสมองแตก ตอนนี้กลับมาเดินได้แล้ว แต่ยังชาหน่วงๆ มือ และขาอยู่ ทานยาอะไรช่วยได้

  •  montre
    สมาชิก
    เคยเส้นเลือดในสมองแตก อ่อนแรงซีกซ้ายเดินไม่ได้ตอนนี้เดินได้เกือบปกติแต่มือยังชาขาตึงๆหน่วงอยู่เป็นมาประมาณ1ปีมียาอะไรช่วยหรือคำแนะนำมั้ย..ครับ

    คุณ montre

    การที่เส้นเลือดสมองแตก แม้ก้อนเลือดจะละลายถูกดูดซึมไปหมด แต่ เซลล์ของสมองส่วนที่ตายแล้วไม่ฟื้น  ครับ แต่ถ้าคนเราอายุน้อย จะมีเซลล์สมองส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน สามารถทำงานทดแทนกันได้  แต่ระหว่างที่จะทดแทนกัน ต้องมีการประสานใยประสาทก้นก่อน   ต้องใช้เวลานานพอสมควร จึงจะประสานได้เหมือนเดิม   โดยเฉพาะประสาทด้านรับความรู้สึก  คุณจึงรู้สึกชาๆ หน่วงๆอยู่  ยาที่แนะนำ ที่ดีที่สุดคือทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ให้อาหารแทนยาครับ และ ทานวิตามิน บี 1-6-12 ซึ่งจะช่วนทำให้ปลอกประสาท ( Myelin sheath) ทำงานได้ดีขึ้นมาก ได้

    ส่วนยาอื่นๆ ไม่แนะนำ เพราะยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุนครับ