• มารดามีอาการชาที่แถบซ้ายทั้งแขนและขา เกี่ยวกับโรคเส้นเลือดสมองแตกที่เป็นอยู่หรือไม่ แล้วหายเองได้หรือเปล่า

  • สวัสดีค่ะอยากทราบว่าชาแถบซ้ายแขนขาไม่มีเเรงแบบนี้เกิดจากการที่แม่เส้นเลือดในสมองแตกแต่ไม่ได้ผ่าตัดน่ะค่ะแบบนี้จะหายไหมค่ะ
    อดีตหลบไป ปัจจุบันเขาจะเดิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อดีตหลบไป ปัจจุบันเขาจะเดิน

    อาการชาที่บริเวณแถบซ้ายของแขนขานั้น หากเป็นอาการชาหนาๆครึ่งซีก อาจจะสัมพันธ์เรื่องเส้นเลือดในสมองที่ตีบหรือแตกได้ อาจมีอาการร่วมอื่นๆเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรงครึ่งซีก หน้าหรือปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ร่วมด้วย

    สาเหตุอื่นๆของอาการชาเช่นเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน หรือเส้นประสาทถูกกดทับนานๆเป็นต้น

    โดยหากเป็นเรื่องของเส้นเลือดในสมองแตกนั้น ทำให้มีอาการดังกล่าวมาได้ค่ะ โดยจะผ่าตัดหรือไม่ขึ้นกับลักษณะของการแตก ซึ่งศัลยแพทย์ด้านสมองจะเป็นผู้พิจารณา หากไม่ได้ผ่า ก็อาจจะต้องสังเกตอาการความผิดปกติของระบบประสาทไปอยู่ตลอด หากอาการชานี้เพิ่งเป็นมากขึ้นเร็วๆนี้ ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่แรก ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายและอาจต้องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองซ้ำว่ามีเส้นเลือดแตกเพิ่มเติมหรือไม่ค่ะ