• การใส่สายท่อระบายน้ำจากโพรงสมอง จะมีโอกาสหายไหม จะมีผลกระทบอะไรกับร่างกายไหม

  •  Sumana Teerakittiphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เพื่อนเป็น stroke ค่ะ ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 2 เดือนแล้ว รอฉีดกาวอยู่เพื่อป้องกันการแตกซ้ำอยู่ แต่ระหว่างนี้มีอาการมีน้ำในโพรงสมอง หมอประเมินว่าต้องใส่ท่อระบาย อยากทราบเกี่ยวกับการใส่สายท่อระบายน้ำจากโพรงสมองสู่ช่องท้อง ว่า 1. ทำไมหมอจึงประเมินว่าควรใส่ตลอดชีวิต อาการมีน้ำในโพรงสมอง ไม่มีวันที่จะหายได้ หรืออย่างไร 2. มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะได้ถอดออก และใช้ชีวิตปกติหรือไม่ 3. การผ่าใส่ท่อ มีผลกระทบกับสมองเพิ่มมากน้อยแค่ไหน 4. การที่ต้องใส่ระยะยาวหรือตลอดชีวิต มีวามเสี่ยงในการใช้ชีวิตมั้ยคะ ขอบพระคุณมากๆค่ะ
    Sumana Teerakittiphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sumana Teerakittiphan

    การใส่สายท่อระบายน้ำจากโพรงสมองสู่ช่องท้องเป็นหัตถการอย่างหนึ่งใช้รักษาและบรรเทาอาการจากภาวะใดๆที่ทำให้มีน้ำในสมองมากจนเกินไป โดยแพทย์จะผ่าตัดใส่สายระบายน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลังลงไประบายไว้ที่ช่องท้องแทน ในบางรายเป็นการใส่ชั่วคราว บางรายต้องใส่ตลอดชีวิต ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิด ซึ่งศัลยแพทย์ด้านระบบประสาทจะประเมินและให้คำแนะนำในผู้ป่วยแต่ละรายไป อาจจะเป็นว่าสาเหตุที่ทำให้มีน้ำอยู่ตอนนี้ แพทย์ยังไม่สามารถแก้ไขได้ ตอนนี้จึงอาจจะให้ข้อมูลว่าอาจจะต้องใส่ตลอดชีวิตค่ะ ซึ่งในที่นี้แพทย์ผู้รักษาคงประเมินแล้วว่าการใส่เอาไว้จะเป็นประโยชน์และช่วยชีวิตได้มากกว่าการไม่ใส่ค่ะ ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์เจ้าของไข้ เพราะถ้าไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องใส่จริงๆแล้วนั้น แพทย์ก็คงไม่แนะนำให้ใส่เครื่องมือภายนอกเข้าไปในร่างกายเพื่อเสี่ยงต่อการติดเชื้อและยากต่อการดูแลมากขึ้นเช่นกัน การใช้ชีวิตอาจจะต้องเปลี่ยนไปบ้าง ซึ่งภายหลังการผ่าตัด จะมีการทำกายภาพบำบัดและดูแลกันไปในระยะยาว

    ในระหว่างที่ใส่สายอยู่ ควรสังเกตถึงอาการที่แสดงว่าสายไม่ทำงาน เช่นคนไข้มีอาการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึมลง มีไข้ มีบวมแดงตามแนวที่ใส่สายไว้ ให้รีบไปพบแพทย์