• คุณพ่อเป็นเส้นเลือดในสมองแตก แขนขาขวาขยับไม่ได้ ทำกายภาพจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไหม

  •  อม ยิ้ม
    สมาชิก
    คุณพ่อเป็นเส้นเลือดในสมองแตกค่ะก่อนจะพาไปพบแพทย์พบว่าคุณพ่อนอนอยู่เรียกก็ไม่ตอบปากขยับไม่ได้(ปากเบี้ยว)และแขนขาด้านขวาขยับไม่ได้แต่แขนขาด้านซ้ายยังขยับได้ หูยังได้ยินเสียง ตายังมองเห็ยทั้งสองด้านค่ะ ออกจากห้องผ่าตัดมาแล้ว คุณหมอบอกให้กำมัดแกก่ทำได้ค่ะ ทำได้แต่ได้ซ้าย แต่อยากทราบว่า 1.คุณพ่อแขนขาด้านขวาขยับไม่ได้แต่ทำไหมคุณหมอผ่าตัดสมองด้านซ้ายค่ะ 2.แขนขาของคุณพ่อด้านขวาจะกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมไหมค่ะถ้าเรากายภาพปล่อยๆ#คุณหมอที่โรงพยบาลไม่ได้บอกน่ะค่ะว่าคุณพ่อเป็นอัมพาต 3.คุณพ่อผ่าตัดได้สองวันแล้ว ตอนนี้ปากของคุณพ่อยังไม่ขยับหรือพูดเลยค่ะ แกจะกลับมาพูดได้เหมือนเดิมไม่ค่ะ
    อม ยิ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อม ยิ้ม

    เส้นเลือดในสมองแตกเกิดจากหลอดเลือดมีความเปราะบางร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้บริเวณที่เปราะบางนั้นโป่งพองและแตกออก หรืออาจเกิดจากหลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด หรืออาจเกิดจากอุบัติเหตุที่ศีรษะ เป็นภาวะทีอันตรายมาก จากเลือดออกไปกดส่วนต่างๆในสมองจนเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากแพทย์พบว่ามีเลือดออกในสมองมาก มักต้องมีการผ่าตัดด่วนเพื่อเอาเลือดออกทันที

    โดยอาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายนั้นจะเกิดด้านตรงข้ามกับสมองค่ะ คือสมองข้างซ้ายสั่งงานกล้ามเนื้อขวา สมองข้างขวาสั่งงานกล้ามเนื้อด้านซ้าย

    หลังการผ่าตัด ยังจำเป็นต้องทำกายภาพอยู่เสมอ โดยจะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับบุคคล และขึ้นกับว่าเส้นเลือดแตกในส่วนที่สำคัญมากน้อยแค่ไหน หลังผ่าตัดในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก คนไข้อาจจะยังทำอะไรไม่ค่อยได้มาก เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว จำเป็นต้องทำกายภาพทั้งร่างกายและการฝึกพูดต่อไปค่ะ

    แนะนำติดตามอาการกับแพทย์และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ตรวจความดันโลหิตและควบคุมความดันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B8%81