• หลังเส้นเลือดในสมองแตก กลับมาพักฟื้นที่บ้าน แขนขาขวายังมีอาการชา ควรกายภาพบำบัดอย่างไร

  •  Aloha Sunny
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอดิฉันเป็นเส้นเลือดแตก วันที่ 14 สิงหาคม 62 ที่ผ่านมาอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมด 5 วัน และออกมาพักฟื้นที่บ้านสามารถเดินได้ หลังจากวันที่ 8 แต่อาการชาที่แขนและขาด้านขวายังไม่หายไปยาที่หมอให้มากิน เป็นยาความดันและวิตามินดี อยากทราบว่าตอนนี้ ยังมีอาการชาอยู่วิธีการบำบัด ควรทำอย่างไรบ้างคะ ปกติใช้มือเขียน ปากกาทางขวามือ ตอนนี้ยังเขียนไม่ชัดเจนและยังขับรถไม่ได้เนื่องจากงานที่ทำเป็นงานที่ต้องขับรถตรวจสอบตามจุดต่างๆ ขอทราบวิธีการบำบัดและการดูแลรักษาตัวเองให้กลับมาดีเร็วที่สุดค่ะปกติเป็นคนไม่ดื่มสุรา แต่ชอบดื่มกาแฟแต่ปัจจุบันได้เลิกไปแล้วหลังจากออกมาจากโรงพยาบาล ราคาจากอาการชาค่ะ ใส่รองเท้าคีบไม่ได้ต้องใส่รองเท้ารัดส้น ขอคำตอบเป็นวิทยาทานให้กับผู้ป่วยท่านอื่นๆด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ

    สวัสดีครับ คุณ Aloha

    คิดว่าเส้นเลือดที่แตกคงจะขนาดไม่ใหญ่มากแพทย์จึงใช้วิธีรักษาตามอาการไม่ผ่าตัด การดูแลตัวเอง คงต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด คือ พยายามทำกิจวัตรประจำวันตามปกติเท่าที่จะทำได้ (Activity daily life)  ไม่ยืนที่สูง หรือเดินที่ชัน  ทำกายภาพแขนขา รพ ที่รักษาน่าจะให้ไปทำกายภาพบำบัดที่ ก่อนให้ออกจาก รพ เขาจะสอนทำกายภาพเบื้องต้นให้ครับ หรือ พยายามเคลื่อนไหวหัวไหล่ข้างที่อ่อนแรง  นั่งที่เตียง ยกขาและกระดกปลายเท้าวันละ 1000 ครั้งครับ  ค่อยๆทำไปและเพิ่มจำนวนรอบแต่ละครั้งให้มากขึ้น  อาหารให้ลดหวานมันเค็ม   ที่สำคัญต้องไม่เครียด  นอกจากนี้ ต้องรักษาโรค เรื้อรังที่อาจมีอยู่เดิม เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ถ้ามีครับ  ไม่ทราบผู้ถามอายุเท่าไร  ถ้าอายุยังน้อยโอกาสฟื้นตัวได้เร็วและกลับมาได้เหมือนเดิมมีสูงครับ  ต้องใช้เวลาปกติ 6 -24 เดือนครับ

    กรุณอ่านเพิ่มเติมความรู้เรื่อง เส้นเลือดสมองแตก