• เส้นเลือดสมองแตก 4 เดือนหายแล้วแต่ยังชาๆ กินยาอะไรดี

  •  Saksit Trakulosot
    สมาชิก
    เคยเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อ 4 เดือนก่อน ตอนนี้หายเป็นปกติแล้วถึงเหลือแต่อาการชาที่เท้า (ชาแบบหนักๆบวมๆ) ควรกินยาอะไรดีครับ

    สวัสดีครับ คุณ Saksit

    ยาที่ควรทานแพทย์จะให้ยาที่บำรุงสมอง ให้cell สมอง ที่ยังไม่ตายฟื้นตัวเร็ว  cell ที่ตายแล้วจะไม่ถูกสร้างทดแทน แต่จะให้ Cell อื่นที่เหลืออยู่ทำงานทดแทน  ได้แก่ พวกบำรุง ระบบประสาทเช่น วิตามินB 1-6-12  ยาพวก Nootropic  เช่น Piracetam , Ginko biloba เป็นต้น  อาจมียากันชักร่วมด้วย เพื่อป้องกันการชักที่ตามมาในบางคน เช่น Dilantin , Carbamazepine  กลุ่มที่สอง เป็นยาที่ต้องให้ รักษาโรคเดิมก่อนถ้ามี เช่น ยาลดความดันโลหิต  ยาเบาหวาน ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคหลอดเลือดสมอง ได้ที่นี่