• คุณพ่อมีเส้นเลือดก้านสมองแตก หลังจากนั้นมีลำไส้อุดตันตามมา เป็นภาวะเกี่ยวกันหรือไม่

  •  Aum Aim
    สมาชิก
    คุณพ่อเส้นเลือดตรงก้านสมองแตกรักษาตัวรพ.1อาทิตก็ได้ออกมาอยู่บ้านค่ะ แต่อยู่ได้ 2 วันมีอาการท้องบวมพอกลับเข้ารพ.อีกครั้งหมอว่าเป็นลำไส้อุตตัน ตอนนี้พ่อขับถ่ายเองไม่ได้ค่ะต้องต่อสาย มันเกิดจากผลข้างเคียงของการเส้นเลือดแตกรึเปล่าคะ
    Aum Aim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aum Aim

    ลำไส้อุดตันเป็นภาวะที่มีสิ่งอุดตันหรือมีการรบกวนการบีบตัวของลำไส้ หรือมีก้อนไปอุดตันในลำไส้ ทำให้อาหารหรือของเหลวต่าง ๆ เคลื่อนผ่านไม่ได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆหากสาเหตุไม่ได้รับการแก้ไข มักเกิดในผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดช่องท้องมาก่อนทำให้มีแผลเป็นในท้อง การติดเชื้อในช่องท้อง ความไม่สมดุลของแร่ธาตุและอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อและระบบประสาท หรือเกิดจากก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่เช่นเป็นมะเร็งลำไส้ มีสิ่งแปลกปลอมในลำไส้ เป็นต้น

    จากกรณีที่กล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้สัมพันธ์โดยตรงกับภาวะเส้นเลือดในสมองแตกก็ได้ หากคุณพ่อเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน หรือมีการติดเชื้อในช่องท้องขึ้นมา หรือถ้าสัมพันธ์กับภาวะเส้นเลือดสมองแตกอาจเกี่ยวกับสมดุลของเกลือแร่ที่ไม่สมดุล ซึ่งมักพบในผู้ป่วยที่มีภาวะผิดปกติทางสมองได้เช่นกัน

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพราะแพทย์จะเห็นประวัติการรักษา และผลเลือดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดค่ะ ซึ่งการรักษาลำไส้อุดตันระยะแรก แพทย์จะรักษาแบบประคับประคอง คือใส่สายให้อาหาร เพื่อระบายลมและแก้ไขสาเหตุที่มี ร่วมกับติดตามอาการ ให้สารน้ำทางหลอดเลือดให้เพียงพอ และหากลำไส้ยังคงอุดตันไม่คลาย อาจจะต้องมีการผ่าตัดแก้ไขต่อไปค่ะ