• มีเพศสัมพันธ์กันครั้งแรก ไม่ได้ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ใส่ถุงยาง มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  lawlex
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยครับ พอดีว่าวันที่01/06 เวลาประมาณ13:00 ผมมีอะไรกับแฟนแต่ว่าแค่สอดใส่แค่3-4ครั้งแล้วก็เอาออก ไม่ได้มีการหลั่งใน แต่ว่าก่อนหน้านี้ผมได้ช่วยตัวเองก่อนแล้วก็เช็ดทำความสะอาด แล้วจึงทำอย่างที่กล่าวมา พอถึงช่วงเย็นประมาณช่วง17:30 แฟนผมก็ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน วันนี้ไม่มีอาการไรครับ เพีนงแต่นอนไม่ค่อยหลับเพราะเครียดครับ หลับๆตื่นๆ พอถึงวันนี้02/06 ช่วงเช้าแฟนผมมีอาการปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ เวลาประมาณ13:00 เหมือนเดิม ได้มีอะไรกับแฟนอีกครั้ง แต่ว่าครั้งนี้ได้ใช้ถุงยางอนามัย ไม่มีการหลั่งทั้งในและนอก พอถึงช่วงประมาณบ่าย2กว่าๆ แฟนผมมีอาการคลื่นไส้ ปวดท้องน้อยอีกครั้งปวดเป็นช่วงๆ แล้วมีเลือดออกไม่มาก แฟนผมเค้ากังวลว่าจะท้องมั้ย อยากจะถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้คือปกติมั้ยครับ แล้วจะท้องมั้ยครับ รบกวนหน่อยนะครับ แฟนผมเค้าเครียดมาก ปล.แฟนผมเป็นประจำเดือนครั้งที่แล้วตอนวันที่07/05 ประจำเดือนจะมาช่วงต้นเดือน ปล2.นี่เป็นครั้งแรกของเราทั้ง2คนครับ
    lawlex  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lawlex

    การมีเพศสัมพันธ์ หากยังไม่พร้อมมีบุตรนั้น ควรจะป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ เช่นการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์และใส่ตลอดไม่มีการถอดจนกว่าจะเสร็จสิ้นการมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม โดยควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ไม่ใช้วิธีการนับวันปลอดภัยหรือการหลั่งนอกเด็ดขาด เพราะเป็นวิธีที่โอกาสผิดพลาดสูงค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น อยู่ที่ประมาณ 80-90% และมีผลข้างเคียงมากเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้ จึงไม่แนะนำให้ใช้ถ้าไม่จำเป็น ควรป้องกันไว้ก่อนหรือขณะมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมา

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมานั้น หากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน และถุงยางอนามัยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ หากต้องการยืนยัน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองได้ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน ตรวจแล้วยังให้ผลลบ ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ