• ประจำเดือนไม่มาหลังจากกินยาที่แพทย์ให้รักษาเรื่องปัสสาวะเป็นเลือด จะเกี่ยวกันหรือไม่

  •  Boonyanij Kumguna
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี่เคยฉี่เป็นเลือดจึงไปX-rayเเล้วรับประทานยาชุดเเรกยังมีเม็ดเลือดขาวปนกับฉี่ หมอเลยเปลี่ยนยา กินจนหายแล้วอัลตราซาวด์ดูไม่มีนิ่ว หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา อยากทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุจากการกินยานี้หรือเปล่าคะ
    Boonyanij Kumguna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boonyanij Kumguna

    ประจำเดือนไม่มาคือการที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากรอบก่อน จะถือว่ามาช้าผิดปกติในทางการแพทย์

    โดยสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา ที่พบบ่อยที่สุดในหญิงวัยเจริญพันธุ์ก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ความผิดปกติของไทรอยด์ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ส่วนการใช้ยาฆ่าเชื้อดังที่กล่าวมานั้น ไม่น่าจะมีผลอะไรต่อประจำเดือน เพราะยาฆ่าเชื้อมักไม่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศอยู่แล้วค่ะ

    แนะนำซื้อชุดตรวจตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปต่อไปค่ะ