• ประจำเดือนขาดเกือบ 2 เดือน วันนี้มีเลือดสีน้ำตาลปนมูก เล็กน้อย ท้องไหม

  •  Timmi Thidarat
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดเกือบ2เดือน อยู่ๆวันนี้มีเลือดสีน้ำตาลจางๆปนมูก เล็กน้อย แบบนี้ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Timmi Thidarat,

                           หากประจำเดือนขาดมา 2 เดือน แล้ววันนี้มีเลือดออกมา อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากตรวจไม่พบ และเลือดที่ออก ออกนานประมาณ 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น หลังจากนี้ ก็ควรสังเกตต่อไปว่า ประจำเดือนจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากนานหลายเดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอรืโมนผิดปกติ เป็นต้น