• มีรอยเเดงเป็นจุดๆตรงฝ่ามือและเท้า คันนิดๆ เกิดจากอะไร

  •  New Nisakorn
    สมาชิก
    มีรอยจุดๆ แดงๆ ขึ้นตรงมือและข้างเท้าคันนิดๆ เป็นบางครั้ง บางวันก็ขึ้นเป็นรอยแดงจุดๆดวงๆ ตรงขาแขนตามตัวจนเห็นได้ชัด
    New Nisakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ New Nisakorn

    รอยจุดแดงๆที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม อีสุกอีใสมันเป็นตุ่มน้ำทั่วตัว ตุ่มจากมือเท้าปากมักเกิดในเด็กเล็ก หรือการติดเชื้อซิฟิลิซ เชื้อราที่ผิวหนัง

    หากมีอาการคันร่วมด้วย อาจนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบได้มากที่สุด แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากตุ่มลุกลามมีจำนวนมากและคันเยอะ ควรรีบไป

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก หลีกเลี่ยงการถู การไปเกา กินยาแก้คันได้ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ สังเกตว่าอาการสัมพันธ์กับกิจกรรมหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆหรือไม่ ถ้ามีให้เลี่ยงไปก่อน