• หนังศีรษะมีอาการคัน ร่วมกับคันตามหลังหู และหัวคิ้ว เกิดจากอะไร

  •  นา นะ
    สมาชิก
    รู้สึกคันเเละเป็นๆหายๆมาสักพักเเล้วครับตามหลังหู หัวคิ้วใบหน้ามีเล็กน้อย ปกติตัดผมเเล้วใช้ยาสระสักพักก็รู้สึกว่าดีขึ้นเเล้วหายไปครับนี้เเปลกไปจากเดิม ไปร้านยาเเล้วเขาให้ยาทานมาด้วย ItRazole itraconazole 100 mgทานวันล่ะ2เม็ด แล้วก็ใช้ยาสระวันเว้นวัน ยังไม่รุ้สึกว่าดีขึ้นเลย https://www.picz.in.th/image/jVdILP https://www.picz.in.th/image/jVdFDI ตามภาพครับรุ้สึกเเห้งๆเป็นแผ่นหนักว่าครั้งก่อนๆที่เป็น. ขอคำเเนะนำด้วยครับ
    นา นะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นา นะ

    อาการคันหนังศีรษะ ตามหลังหู หัวคิ้ว ดังกล่าวมานั้น อาจจะยังมีโอกาสเป็นได้หลายอย่าง จากรูปแนบไม่เห็นรอยโรคชัดเจนมากนัก

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้เช่น อาการคันจากโรคเซบเดิม (Seborrheic Dermatitis) ซึ่งเป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมักปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ ผื่นสะเก็ดเงิน รังแคจากการหมักหมมไม่ได้สระผมติดต่อกันหลายวัน เป็นต้น

    เบื้องต้นให้สระผมทุกวัน สามารถใช้แชมพูฆ่าเชื้อรา หรือแชมพูน้ำมันดิน เพื่อช่วยกำจัดสะเก็ดและขุยที่หนังศีรษะได้  ไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อรามากินเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ยังไม่เคยมีการขูดยืนยันว่าเป็นเชื้อราจริง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และหากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงอีกครั้ง ถ้าเป็นภาวะเซบเดิมจริง แพทย์อาจจ่ายยากลุ่มสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่เพื่อช่วยบรรเทาอาการช่วงที่เป็นมากให้ด้วย