• มีตุ่มสีแดงบริเวณผิวหนัง (แขน) เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จะรักษาได้อย่างไร

  •  Than__
    สมาชิก

    ที่บริเวณแขนจะพบตุ่มสีแดงเล็กๆ เยอะมาก มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ

    ในบริเวณแขนที่โดนแสงแดดน้อย หรือไม่โดนแสงแดด จะเป็นตุ่มเล็กมากๆ สีแดง เยอะมาก

    ส่วนบริเวณแขนที่โดนแสงแดดมากหน่อย จะเป็นตุ่มสีแดงเข้ม และตุ่มใหญ่กว่าที่ไม่โดนแดด คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากแสงแดดค่ะ

    ในเบื้องต้นไม่มีอาการปวด หรือคันตามตุ่ม ไม่ได้กินยาหรืออาหารที่ผิดปกติ

    มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างคะ เพราะมันไม่หายเลย มีแต่เพิ่มบริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ

    Than__  Than__
    สมาชิก
    Than__  Than__
    สมาชิก
    Than__  Than__
    สมาชิก
    Than__  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Than__

    อาการมีตุ่มสีแดงที่แขนจำนวนหลายตุ่ม สัมพันธ์กับการโดนแสงแดดนั้น อาจจะเป็นตุ่มจากการแพ้แสงของผิวหนัง แต่จริงๆแล้วเป็นโรคที่เจอได้ค่อนข้างน้อย และจะต้องตรวจยืนยันด้วยการฉายแสงอาทิตย์ทดสอบ ว่าผื่นนี้สัมพันธ์กับแสงแดดจริง สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณแขน ผื่นจากการโดนแมลงกัด หรือเป็นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆที่ทำให้ผื่นเป็นมากขึ้น หลีกเลี่ยงแสงแดดดูก่อน ทาครีมกันแดด ใส่เสื้อแขนยาว ถือร่มเมื่อต้องออกกลางแจ้ง ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์หากผื่นดังกล่าวลุกลามมากขึ้น หรือเป็นต่อเนื่องหลายเดือนไม่หายไป ร่วมกับคันมาก หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากตุ่มร่วมด้วย