• น่าจะแพ้มูสกำจัดขน มีอาการแดงบริเวณผิวหนัง แสบร้อน รักษาอย่างไร

  •  Kodchapaphak
    สมาชิก

    แพ้มูสกำจัดขน มีอาการแดงบริเวณผิวหนัง แสบร้อนมากเลยเหมือน บริเวณที่แดงเหมือนเเผลพุพองเลยค่ะ อยากทราบวิธีรักษาค่ะคุณหมอ ทาว่านหางจรเข้ไปยังเเสบอยู่ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่า

    Kodchapaphak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKodchapaphak

    อาการแสบ แดงร้อนบริเวณผิวหนังตรงที่เพิ่งมีการกำจัดขนนั้น อาจจะเกิดจาก การแพ้สารสัมผัสหรือการระคายเคืองจากสารที่ใช้ดังที่สงสัย หรือเกิดจากการมีรูขุมขนอักเสบตามหลังการโกน การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังได้

    โดยไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้ทาเพราะอาจทำให้ระคายเคืองมากขึ้น อาจใช้วาสลีนทาบางๆได้ หลีกเลี่ยงการกำจัดขน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ให้อับชื้นเหงื่อบริเวณดังกล่าว แต่หากมีแผลมีเลือดออก และดูมีอาการติดเชื้อเช่น ปวด บวม แดง ร้อนเยอะ ควรได้รับการทำแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ หรือได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป