• มีเพศสัมพันธ์ สอดใส่แค่บริเวณหัวอวัยวะเพศชาย มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Ekarach Csb
    สมาชิก
    คือแฟนผมเมนส์หมดวันที่25 ครับ แล้ววันที่31-1 ผมเอาอวัยวะเพศถูกับของแฟนอะครับ แฟนผมยังซิงอยู่นะครับตอนถูรู้สึกว่าผมจะยัดหัวเข้าไปนิดนึงอะครับแต่ยัดไม่เข้าน่าจะยัดประมาณ2-5เซนมั้งครับเพราะแฟนผมนอนตะแคงยกขาแล้วผมก็ถูกับของแฟนครับ แต่ตอนนั้นไม่รู้ว่าน้ำหล่อลื่นผมออกไหมแต่ของแฟนออกครับ ผมถูซักพักใกล้แตกผมก็เอามือกุมอวัยวะเพศผมไว้แล้วเอาออกครับ แบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมครับ
    Ekarach Csb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ E

    การมีเพศสัมพันธ์แม้มีการสอดใส่ไม่ลึก แต่ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็อาจไม่เท่ากับการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ

    หากยังไม่พร้อมมีบุตร แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ หรือการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม ซึ่งควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ไม่ควรทำการนับวันปลอดภัยหรือการทำการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูงค่ะ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าว หากสอดใส่ไม่ลึก โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย เพื่อยืนยันสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือหากยังอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์สามารถซื้อยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมารับประทานเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ หากรับประทานอย่างถูกต้องและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ค่ะ แต่ไม่ควรใช้บ่อยๆ เพราะมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้มาก และประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นๆที่กล่าวมา