• ประจำเดือนมา 11 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 25-28 พ.ค. แล้ววันที่ 3 มิ.ย. มีเลือดออกมาไม่มาก เกิดจากอะไร จะตั้งครรภ์ไหม

  •  ไง คับ
    สมาชิก
    รอบเดือนเเฟนมาวันที11ของเดือนที5 ผมมีไรกับเเฟนประมาณวันที่25เเละ28ของเดือนที5 เเละวันที3เดือนที6เเฟนผมเลือดออกไม่เข้มเเละไม่มากเหมือนเมน เเละมีเพศสัมพันธ์ก็ใส่ถุงตลอดเเละใส่น้ำเเล้วถุงไม่รั่วเเละเอามาเเตกนอกด้วยทั้ง2ครั้ง เเบบนี้มีโอกาสท้องไหมครับ
    ไง คับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไง คับ

    การมีเพศสัมพันธ์ หากใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    โดยเลือดที่ออกมาในวันที่ 3 มิย. นั้นอาจจะเป็นเลือดประจำเดือนได้เช่นกัน รอบเดือนปกติจะมาได้ทุก 22-35 วันค่ะ ให้สังเกตอาการ หากเป็นเลือดมา 3-7 วันแล้วหยุดไป ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนปกติ แต่หากออกน้อยกว่าเลือดประจำเดือน แค่ติดกางเกงใน หรือออกกระปริดกระปรอยติดต่อกันเกิน 7 วัน ออกมากเป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อยมากๆ อาจจะมีสาเหตุผิดปกติอื่นๆเช่นเป็นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกได้ แม้โอกาสการตั้งครรภ์จะน้อยมากๆก็ตาม

    อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองก่อนเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง หากเลือดที่ออกมาลักษณะไม่เหมือนประจำจริง ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมากค่ะ ขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง