• ลูกชายอายุประมาณ 3 ปี ติดเชื้อบ่อยมาจากเป็นธาลัสซีเมียใช่ไหมค่ะ?

  •  Waranya Klinchan
    สมาชิก
    ลูกชายเจาะเลือดตรวจอายุ 1 ขวบ หมอบอกเป็นเม็ดเลือดแดงเล็กผิดปกติ เล็กมาก หมอก็ให้กินยาเหล็ก จนอายุ 1ปี 6 เดือนก็หยุดกิน ต่อมาลูกชายอายุได้ 2ขวบครึ่ง มีอาการไข้สูงบ่อยค่ะ และเม็ดเลือดขาวจะขึ้นสูง 17,000 บางครั้งก็30,000 หมอให้ยาฆ่าเชื้อในเลือดตลอด เป็นแบบนี้ 3รอบ แต่น้องจะป่วยบ่อยมากค่ะ อาการเปลี่ยนนิดหน่อยน้องก็ป่วย ล่าสุด เม็ดเลือดขาวสูงนอนให้ยาอีก ค่าเม็ดเลือดแดงก็ตก ผลเลือด เป็น ซีด หมอส่งเลือดตรวจ ธาลัสซีเมีย แต่ต้องรอผลอีกสองเดือน เลยมาขอคำปรึกษา ว่าอาการมันมาจากโรคธาลัสซีเมียหรือเปล่า เป็นในระดับไหนค่ะ ขอบคุณ ค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Waranya Klinchan @อาการของโรคธาลัสซีเมีย ขึ้นกับชนิดและความรุนแรงของโรคที่คนไข้เป็น หากคนไข้เป็นชนิดที่รุนแรง จะสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น หัวใจวาย โรคตับแข็ง การติดเชื้อง่าย เป็นต้น **แต่จากที่คุณ Waranya Klinchan สอบถามยังไม่สามารถระบุได้ว่า เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของโรคธาลัสซีเมียหรือไม่ และยังบอกความรุนแรงของโรคธาลัสซีเมียไม่ได้นะคะ แนะนำให้รอผลตรวจ และขอรับคำแนะนำจากคุณหมอผู้ดูแลอีกทีนะคะ