• เป็นซิฟิลิส ฉีดยาครบสามเข็มลูกจะสมบูรณ์ไหม

  •  โมเมย์.
    สมาชิก
    พอดีว่าตั้งครรย์ถ้าลูกเกิดมาจะติดเชื้อไหมและจะคบ32ไหม

     สวัสดีคะคุณ โมเมย์.

    เมื่อคนหญิงที่ตั้งใจจะมีการตั้งครรภ์ ถ้าต้องการเตรียมพร้อมจะแนะนำเรื่องการเจาะเลือดตรวจก่อนการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งการเจาะเลือดตรวจจะตรวจทั้งสามีและภรรยาค่ะ

    ซึ่งจะตรวจเรื่องโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    1. HIV
    2. Syphilis
    3. Hepatitis B

    หมู่เลือด ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ภาวะทางพันธุกรรม เช่น ธาลัสซีเมีย

    ซึ่งเหล่านี้สามารถเจาะตรวจได้ก่อนที่จะตั้งใจให้มีการต้ั้งครรภ์

    ก่อนมีการตั้งครรภ์จะแนะนำเรื่อกการกินกรดโฟลิก เป็นเวลาสามเดือนก่อนที่จะเริ่มตั้งครรภ์ เพราะสามารถที่จะป้องกันเรื่องของการสร้างเซลประสาทที่ผิดปรกติได้ค่ะ

    คราวนี้ถ้าเจาะเลือดตรวจพบว่ามีการติดเชื้อซิฟิลิส ในช่วงการตั้งครรภ์แรก ๆ จะต้องได้รับการรักษาด้วย Benzathine penicillin 2.4 mu im สามเข็ม และ ต้องมีการเจาะดูว่าระดับเชื้อลดลงหรือไม่ค่ะ

    การติดเชื้อซิฟิลิส มีผลทำให้เด็กในครรภ์มีภาวะความผิดปรกติได้สูงมากค่ะ และอาจจะเสียชีวิตหลังากคลอดได้ไม่นานค่ะ

    ปรกติจะต้องมีการตรวจระดับเชื้ออีกครั้งในช่วงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ประมาณ 28-32 สัปดาห์ค่ะ

    และอาจจะต้องมีการตรวจเรื่องของอัลตราซาวด์ เพื่อดูอวัยวะของทารกในครรภ์ค่ะ

    ตอนนี้ถ้ามีการตั้งครรภ์ควรที่จะติดตามการรักษาและต้องเข้าอยู่ในกลุ่มฝากครรภ์กลุ่มเสี่ยงค่ะ