• ตามองไกลไม่ชัด สายตามีปัญหาอะไร

  •  Kanyasasi Keawpluk
    สมาชิก
    ตามองไกลม่ชัด แต่เวลาใส่คอนแทคชัด เป็นเพราะสายตาสั่นหรือตาเริ่มมีปันหา
    Kanyasasi Keawpluk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyasasi Keawpluk

    การมองเห็นไกลๆไม่ชัด แต่มองใกล้ชัด หรือพอใส่แว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์สำหรับคนสายตาสั้นแล้วมองเห็นชัดขึ้น อาจจะเป็นปัญหาเรื่องสายตาสั้นได้ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของกระบอกตา เป็นภาวะที่พบได้บ่อย ไม่อันตรายแต่อย่างใด สาเหตุอื่นๆเช่นตามัวจากการอักเสบภายในลูกตา จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์หรือไปที่ร้านแว่นใกล้บ้านเพื่อตรวจสายตาเบื้องต้นก่อนก็ได้ค่ะ ถ้ามีความผิดปกติ ก็ควรตัดแว่นหรือคอนแทคเลนส์ใส่เพื่อแก้ไขต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ เพราะจะทำให้สั้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เสียการมองเห็น กระจกตาหลุดลอกตามมาได้