• พี่สะใภ้มีเลือดออกในสมอง หลังผ่าตัด ตาลืมไม่ได้ลืมแล้วจะเห็นภาพซ้อน มีโอกาสหายไหม

  •  Sudatip Krajangsin
    สมาชิก
    พี่โดนรถชน มีเลือดออกที่สมองแต่ไม่เยอะค่ะ ไม่ต้องผ่า ตอนนี้หายกลับบ้านแล้ว แต่ตาอีกข้างเขาไม่ลืมเขาบอกลืมแล้วเห็นเป็นภาพซ้อน แล้วลืมได้ไม่เต็มตาอะค่ะ มันเหล่ๆ แบบนี้จะมีโอกาสหายไหมคะ
    Sudatip Krajangsin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sudatip Krajangsin

    การที่ลืมตาไม่ได้ตามปกติ เหมือนเห็นภาพซ้อนดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก สมองส่วนที่ใช้ควบคุมการมองเห็นได้รับการกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ หรือเกิดจากการมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง มีก้อนเลือดออกจากสมองไปกดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงดวงตา เส้นประสาทตาอักเสบ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ก็น่าจะเกี่ยวกับเลือดที่ออกในสมองมากที่สุด ซึ่งอาจจะยังมีผลที่เกิดจากเลือดที่คั่งและไปกดได้ แม้เอาก้อนเลือดออกแล้ว สมองบางส่วนอาจจะยังทำงานไม่ได้เต็มที่ต้องใช้เวลาฟื้นฟู และอาจจะไม่ได้กลับมาเป็นเหมือนเดิม

    แนะนำการทำกายภาพบำบัดตามแพทย์สั่ง และถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทและทางตาอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง