• ตามัว ไม่สู้เเสง เเสบตาตอนที่เจอเเสงเเดด เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Pochae Karen
    สมาชิก
    เเสบตามากค่ะตอนที่เจอเเสงเเดดจัดๆจนต้องหรี่ตา สังเกตุได้ว่า ตรงที่ตาขาวมีเส้นเเดงๆเล็กๆ มีเส้นใสๆบางๆ เเล้วก็สีตาขาวดูหมองๆ ตามัวๆ มองไม่ค่อยชัด อยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่เกิดขึ้นจากอะไรเพราะอะไร
    Pochae Karen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pochae Karen

    อาการตามัว มองเห็นไม่ชัด อาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณเยื่อบุตา ความผิดปกติของดวงตา ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการสวมแว่นตา เช่น ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรนเป็นต้น

    หากมองเห็นไม่ชัดเจน ปวดตา ตาแดง ควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด งดการใส่คอนแทคเลนส์หรือใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา