• ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ เด็กในครรภ์มีอาการของ Allantoic cyst with patent urachus อยากทราบข้อมูลของโรคนี้และอยากทราบว่ารักษาได้ไหม

  •  healthysnow
    สมาชิก
    ตอนนี้อาศัยที่ต่างประเทศค่ะ ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ ทารกเพศชาย แพทย์แจ้งว่า เด็กในครรภ์มีถาวะของ Allantoic Cyst with Patent Urachus ดิฉันอยากขอรายละเอียดเกี่ยวกับโรคนี้อย่างกระจ่าง ถ้าดิฉันยืนยันจะตั้งครรภ์ต่อ หลังจากการผ่าตัดถ้าประสบความสำเร็จดี เด็กจะสามารถใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่คะ จะเจ็บป่วยไม่แข็งแรงหรือเปล่า และการผ่าตัด มีโอกาสประสบควาทสำเร็จมากน้อยเพียงใดคะ
    healthysnow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ healthysnow

    ภาวะ Allantoic Cyst with Patent Urachus คือภาวะถุงน้ำที่ผิดปกติของสายสะดือ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้น้อยมากๆ สาเหตุยังไม่แน่ชัด

    โดยปกติแล้วจะต้องมีการสลายตัวของสายสะดือ การมีถุงน้ำก้อนเดี่ยวในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์มักพบว่ายุบหายเองได้ รายที่มีถุงน้ำหลายถุงอาจเกิดการแท้งหรือมีความผิดปกติของทารก และในรายที่ถุงน้ำคงอยู่ไม่ยุบหายไป พบว่าเพิ่มความเสี่ยงการเกิดเป็นถุงน้ำที่ผนังหน้าท้องของเด็กทำให้มีความผิดปกติของผนังหน้าท้อง หรือมีการเปิดที่ผิดปกติของรูท่อปัสสาวะหรือ หรือมีท่อปัสสาวะอุดตันได้

    ดังนั้นจริงๆแล้วถ้าได้รับการผ่าตัดแก้ไข โอกาสที่จะกลับมาใกล้เคียงกับปกตินั้นก็มีได้เช่นกัน แต่การผ่าตัดต้องอาศัยศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาดังกล่าว แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง