• แฟนมีอาการตัวร้อน ปวดหัว สามสี่วันต่อมาเรามีอาการตัวร้อน ปวดหัวเหมือนกัน จะเข้าข่ายติดเชื้อไหม

  •  Bbenz Srdjs
    สมาชิก
    สวัสดีค่า คือวันที่25 แฟนหนูเริ่มตัวร้อนแล้วก้ปวดหัว มึนๆอึนๆ แต่ไม่ไอไม่เจ็บคอไม่อะไรเลยนะคะ แล้วหนูก้เริ่มห่างกันมา3-4 วัน ตอนนี้หนูเป็นค่ะ ปวดหัวตัวร้อน ตอนนอนหนาวมาก รุ้สึกโหวงๆวูบๆวาบๆค่ะ พอตื่นมาแล้ว อุณหภูมิร่่งกายหนูก้ปกตินะ งงมากค่ะ ตอนนี้กลัวค่ะ จะะเข้ากลุ่มเสี่ยงมั้ยคะ ช่วยแนะนำยาหน่อยค่ะ แม่ไม่กล้าพาไปรพ.เพราะ ที่นุ้นกัหนักมาพอแล้ว
    Bbenz Srdjs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bbenz Srdjs

    สาเหตุที่ทำให้มีไข้ ปวดศีรษะโดยไม่มีอาการของระบบใดๆชัดเจน เช่นการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออก ไข้ออกผื่นเช่นกลุ่มหัด เป็นต้น

    อาการตัวร้อน ปวดศีรษะที่เป็นเหมือนกันพร้อมกัน 2 คนนั้น อาจจะเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ผ่านทางเดินหายใจ ซึ่งถ้าเริ่มมีอาการเช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หอบเหนื่อยร่วมด้วยหรือวัดได้ไข้เกิน37.5องศา ควรจะรีบไปตรวจกันทั้งคู่นะคะ

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชม.ต่อวัน กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักการทำงานหนักไปก่อน หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน หรือถ้าไปต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง