• มีไข้ตั้งแต่เมื่อคืน เช้ามามีอาเจียน ถ่าย กินยาไปครึ่งวัน ยังมีอาการอยู่ จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  • ตัวร้อนมากตั้งเเต่เมื่อคืน เช้ามามีถ่าย1ครั้ง อาเจียน1ครั้ง เเต่ตัวยังไม่หายร้อน ไปหาหมอ หมอวิจัยว่าท้องเสียให้ยาฆ่าเชื้อกับเกลือเเร่มา พาไปครึ่งวันเเล้วตัวยังร้อนอยู่ คือท้องเสียจริงๆหรอคับ
    ลูกหมาป่า เมาฟรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลูกหมาป่า เมาฟรี

    อาการมีไข้ ถ่ายเหลว อาเจียนนั้นส่วนใหญ่แล้วมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากลำไส้ติดเชื้อจากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น ไส้ติ่งอักเสบ มักปวดท้องน้อยขวามากร่วมด้วย ลำไส้อักเสบจากการขาดเลือดหรือมีก้อนเนื้อในลำไส้ แต่เป็นสาเหตุที่พบน้อยมากๆ

    เบื้องต้นอาหารเป็นพิษควร  ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    อาการตัวร้อน ถ่ายเหลวจะยังมีอยู่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ในคนปกติหลัง 1 สัปดาห์อาการมักจะค่อยๆดีขึ้นจนหายเป็นปกติ หากมีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ