• มีไข้ตอนกลางคืนมาประมาณ 1 สัปดาห์ ผิดปกติไหม

  •  Methinee Boonyarak
    สมาชิก

    มีอาการตัวร้อนตอนกลางคืนมาประมาณสัปดาห์กว่าๆ โดยจะเริ่มรู้สึกว่าร้อนช่วงเย็นๆถึงหัวค่ำคือร้อนเหมือนอยู่ใกล้กองไฟ ให้คนอื่นจับตามตัวก็บอกว่าตัวร้อนค่ะ ปรอทดิจิตอลวัดทางปากได้37.8-38.2ไม่เกินจากนี้ แต่ว่ารู้สึกร้อนอย่างเดียวไม่มีอาการหนาวสั่น 2-3คืนมานี้นอนไม่หลับเพราะร้อนมากจนเหงื่อท่วมตัวเลยค่ะ อาการแบบนี้ผิดปกติหรือไม่คะ เพราะอายุเพิ่ง27ปีแต่โดนเพื่อนแซวว่าเป็นโรคคนแก่

    Methinee Boonyarak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Methinee Boonyarak

    อาการมีไข้ตอนกลางคืนทุกวันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อเฉียบพลันต่างๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสในร่างกาย ซึ่งอาจจะมีอาการที่เจาะจงไปยังระบบอื่นๆร่วมด้วย หรือถ้าไม่มีอาการจำเพาะเจาะจงอาจนึกถึงจากไข้จากการติดเชื้อในเขตร้อนที่ติดจากการถูกแมลงเช่น เห็บ หมัดกัด หรืออาจเป็นไข้จากการติดเชื้อกลุ่มที่เป็นเรื้อรังได้เช่น ไข้จากวัณโรค หรือเป็นไข้จากการอักเสบเรื้อรังในร่างกายเช่นโรคแพ้ภูมิตนเอง ไข้จากมะเร็งชนิดต่างๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของไข้กลางคืนเรื้อรัง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ เพราะควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องเช่นตรวจค่าเลือด ตรวจเอ็กซเรย์ปอด เพาะเชื้อในเลือด ร่วมกับถ้ามีต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติก็ควรต้องตัดไปตรวจด้วย เบื้องต้นรับประทานยาลดไข้ได้เมื่อมีอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ เช็ดตัวลดไข้ รักษาสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ