• ตรวจพบว่ามีค่าซิฟิลิส 1:64 แพทย์จ่ายยา doxycycline 14วัน ไม่ได้ยาฉีด สอบถามเรื่องการร

  •  Karn01
    สมาชิก
    เพิ้งตรวจวันนี้14/10/60ที่คลินิคนิรนามครับ ค่าออกมา1:64 หมอที่คลินิคนิรนามบอกให้ฉีดยาแต่พอมาร.พประกันสังคมหมอให้ยาทาน Doxycycline100mg(t) 14 วันจะหายไมครับเห็นบางคนค่าน้อยกว่า1:64ยังได้ฉีดยาเลยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Karn01 ยาหลักที่ใช้รักษาโรคซิฟิลิส คือยากลุ่ม เพนนิซิลลิน ในรูปแบบของยาฉีดค่ะ แต่หากคนไข้มีประวัติเคยแพ้ยากลุ่มนี้แพทย์อาจพิจารณาการใช้ยา Doxycycline หรือ tetracycline ซึ่งหลังจากการรักษา แพทย์จะนัดมาตรวจเลือดซ้ำอีก 6เดือนว่า ผลเลือดดีขึ้นหรือไม่. หากไม่ดีขึ้น แพทย์อาจพิจารณาการรักษาซ้ำอีก. กรณีการรักษาล้มเหลวมักเกิดในกรณีที่ติดเชื้อซ้ำ, คนไข้ติดเชื้อดื้อยา., คนไข้ติดเชื้อเอชไอวี. ค่ะ. ดังนั้นการรักษาโรคซิฟิลิสนี้แนะนำให้นำคู่นอนมารักษาด้วย หรือสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ และทำให้การรักษาล้มเหลวค่ะ
    Karn01  Karn01
    สมาชิก
    สอบถามครับ ถ้าผมเปลี่ยนจากการทานยาไปฉีดยา แทนจะเป็นอะไรไมครับ เนื่องจากมีความกังวนมากครับ ตอนนี้เริ่มมีผื่นตามตัว เท้า ในช่องปากด้วยครับ