• มีอาการตกเลือดหลังคลอด จะสามารถฝังยาคุมกำเนิดได้ไหม จะมีเลือดออกมาอีกไหม

  •  PNPORRN
    สมาชิก
    คือเห็นอาการข้างเคียงคือมีเลือดออกกระปิกกระปอยกลัวว่าถ้าฝังไปเลือดจะกลับมาออกอ่ะค่ะ ตกเลือดหลังคลอดเพราะมีรกค้างแต่ตอนนี้เอารกออกแล้วใส่เครื่องบอลลูนช่วยตอนนี้กลับบ้านมาพักแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ภาวะตกเลือดหลังคลอดจากรกค้างไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฝังยาคุมกำเนิด ดังนั้นจึงสามารถคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ได้ค่ะหากไม่มีข้อห้ามอื่นร่วม เช่น โรคลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม โรคตับ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฝังคุมกำเนิดที่พบบ่อย คือ เลือดประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้โดยเฉพาะช่วงปีแรก อาจมามากหรือน้อย กะปริบกะปรอย แต่มีส่วนน้อยที่ประจำเดือนไม่มาเลย อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง ข้อดีคือมีประสิทธิภาพคุมกำเนิดสูงและสะดวกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการทานยาหรือฉีดยาคุมต่อเนื่องค่ะ