• ตกขาวไม่ไหล ประจำเดือนไม่มาเดือนครึ่ง ยังมีโอกาสท้องอยู่ไหมค่ะ?

  •  PaGolf Milkky
    สมาชิก
    หนูไปหาหมอมาแล้วคะ หมอบอกว่าข้างในตกขาวหนูเยอะมาก แล้วให้ยามาเหน็บ แต่เหน็บแล้ว ไหลออกแต่ยา ตกขาวไม่ไหล แล้วแบบนี้จะต้องทำยังไงคะ แล้วหนูจะปจด.ได้ยังไงคะ เพราะตรวจ2รอบแล้ว ว่าไม่ท้อง แต่ปจด.ไม่มาเดือนครึ่งแล้วคะ หรือว่ายังมีสิทธิ์ท้องคะ

    สวัสดีค่ะคุณPaGolf Milkky ก่อนอื่นนะค่ะ หมอคงต้องอธิบายให้ฟังเล็กน้อยค่ะ ปกติร่างกายของผู้หญิงนะค่ะ ช่องคลอดจะมีการหลั่งของน้ำหล่อลื่นออกมาอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติค่ะ ที่มีตกขาวก็เนื่องมาจากน้ำหล่อลื่นที่ไหลออกมามีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ ส่วนใหญ่บริเวณนี้จะเป็นเรื่องของการติดเชื้อรา นะค่ะ ทำให้ตกขาวมีสีชาวขุ่นอย่างที่เห็นค่ะ ดังนั้นปกติเวลาไปพบแพทย์ถ้ามีตกขาวสีขาวขุ่นร่วมกับมีอาการคัน จะได้รับยามาเหน็บ หรือ ยาทาฆ่าเชื้อรานะค่ะ การเหน็บยาปัจจุบันมียาสองแบบค่ะ เหน็บ หนึ่ง วัน หรือ เจ็ดวัน เวลาเหน็บต้องล้างมือและบริเวณอวัยวะเพศให้สะอาดสอดใส่ยาเข้าตามช่องคลอดค่ะ และมักทำก่อนนอนเนื่องจากมีการเคลื่อนไหวน้อยค่ะ ดังนั้นคุณอาจจะต้องลองใหม่นะค่ะ และอาจต้องช่วยขมิบช่องคลอดช่วยด้วยค่ะ

    ส่วนเรื่องการไม่มีประจำเดือนมานั้น ขึ้นได้กับหลายปัจจัยคะ ในวัยเจริญพันธุ์เราจะคิดถึงเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ แต่ถ้าตรวจการตั้งครรภ์ไปแล้วไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ ในช่วงแรก ต้องตรวจยืนยันด้วยการเจาะระดับฮอร์โมนในเลือดค่ะ แต่ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ค่ะ เช่น ความเครียด การใช้ยาฮอร์โมน หรือ การออกำลังกายมากเกินไป ความอ้วนหรือผอมเกินไปด้วยค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ตรวจซ้ำอีกครั้งด้วยชุดการตั้งครรภ์ ทำจิตใจให้สบาย แล้วรอดูค่ะ ถ้ายังไม่มาหรือผลเป็นลบแนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชเพื่อพิจารณาการดูแลต่อไปค่ะ หมอเค็ง