• เคยรักษาซิฟิลิส โดนการฉีดยาฆ่าเชื้อ 3 เข็ม เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ปัจจุบันค่าเลือดอยู่ที่ 1:4 มีอันตรายอะไรไหม

  •  ล๊อต ติ้ง
    สมาชิก
    เคยรักษาซิฟิลิส โดนการฉีดยาฆ่าเชื้อ3เข็มเมื่อ4ปีที่แล้ว เลยลองเจาะเลือดดูผลที่ได้คือ ยังมีเชื้ออยู่ 1:4 ถ้าปล่อยไว้จะเป็นอันตรายต่อร่ายกายในอนาคตไหมคะ
    ล๊อต ติ้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ล๊อต ติ้ง

    ซิฟิลิสนั้นเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวอีกต่อไป เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    โดยทั้งก่อนและหลังการรักษา จะมีการเจาะเลือดเพื่อดูระดับค่าเลือดซิฟิลิซ ซึ่งใช้ติดตามการรักษา ค่าเลือดประมาณ 1:4 อยู่ในปริมาณที่ต่ำมาก หากหลังฉีดยาเคยกลับไปพบแพทย์แล้วแพทย์แจ้งว่าตอบสนองต่อการรักษา หมายความว่าก่อนหน้านี้ค่าเลือดมากกว่านี้มาก และลดลงมาคงที่ที่ 1:4 แบบนี้จะถือว่าปกติ ไม่ได้มีอันตราย และไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

    แต่หากไม่แน่ใจว่าค่าเลือดเดิมตอนรักษาเป็นอย่างไร หรือมีความเสี่ยงเช่นไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมาอีก กลัวว่าจะรับเชื้อมาใหม่ อาจจะแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อเจาะเลือดติดตามว่าค่าเลือดซิฟิลิซจะกลับมาเพิ่มขึ้นมากไปกว่านี้หรือไม่