• ตรวจเลือดเจอว่าเป็นซิฟิลิส ได้ฉีดยาแค่ครั้งเดียว ฉีดที่สะโพก 2 ข้าง ต้องฉีด 3 ครั้งไหม

  •  Garrick Mimii
    สมาชิก

    พอดีมีผื่นขึ้นตามตัวเลยไปตรวจเลือด และจอว่าเป็นซิฟิลิส ไปหาหมอและหมอได้ฉีด benzapen แค่ครั้งเดียว ฉีดที่สะโพก 2 ข้าง และหมอก็นัดอีก 3 เดือนเลย  ไม่รู้ว่ายาตัวนี้ฉีดแค่ครั้งเดียวไหม เพราะเห็นตามอ่านจากในกระทู้เพื่อนฉีดกัน 3 ครั้ง เลยไม่แน่ใจว่าต้องเข้าไปปรึกษาหมออีกดีไหม หรือ ยาตัวนี้ฉีดแค่ 2 ข้างครั้งเดียวเปิดรูปภาพ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        การรักษาซิฟิลิสนั้น ขึ้นอยู่กับระยะ

                       - ซิฟิลิสในระยะที่ 1 และ 2 รักษาโดยการฉีดเบนซาทีนเพนิซิลลิน (Benzathine penicillin) ขนาด 2.4 ล้านยูนิตเข้ากล้ามเนื้อ 1 ครั้ง สำหรับระยะที่ 2 อาจฉีดซ้ำอีกครั้งในอีก 1 สัปดาห์ต่อมา) แต่ถ้าแพ้ยานี้ จะใช้การทานยาเตตราไซคลีน (Tetracycline) ครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง หรือดอกซีไซคลีน (Doxycycline) ครั้งละ 100 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง นาน 15 วัน หรือทานยาอิริโทรมัยซิน (Erythromycin) นาน 15 วัน

                       - สำหรับซิฟิลิสในระยะแฝง คือเป็นมานานมากกว่า 2 ปี ตั้งแต่เริ่มเป็นแผลริมแข็ง รักษาโดยการฉีดเบนซาทีนเพนิซิลลิน (Benzathine penicillin) ให้ครั้งละ 2.4 ล้านยูนิตเข้ากล้ามเนื้อ เป็นจำนวน 3 ครั้ง โดยฉีดห่างกันทุก 1 สัปดาห์ แต่ถ้าแพ้ยานี้ จะใช้การทานยาเตตราไซคลีน (Tetracycline), ดอกซีไซคลีน (Doxycycline) หรืออิริโทรมัยซิน (Erythromycin) ในขนาดดังกล่าวข้างต้นแทน นาน 30 วัน

                       - หากเป็นซิฟิลิสเข้าระบบประสาท (Neurosyphilis) จะให้การรักษาโดยการฉีดเพนิซิลลินจี (Penicillin G) ให้ในขนาด 2-4 ล้านยูนิต เข้าหลอดเลือดดำ ทุก 4 ชั่วโมง นาน 14 วัน แต่ถ้าแพ้ยานี้ จะใช้การทานยาดอกซีไซคลีน (Doxycycline) แทน โดยให้รับประทานครั้งละ 300 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง นาน 30 วัน

                        ดังนั้น หากได้ฉีดยา penicillin ไปเพียง 1 ครั้ง ก็น่าจะเป็นซิฟิลิสระยะที่ 1 หรือ 2  ค่ะ ซึ่งไม่ต้องฉีด 3 ครั้งเหมือนกับผู้ที่เป็นระยะแฝงค่ะ แล้วหลังจากนี้ ก็ให้ไปตรวจติดตามผลเลือดตามที่แพทย์นัดค่ะ