• หลังเสี่ยงมา 68 วัน มือลอก ได้ไปตรวจซิฟิลิส VDRL เเละ TPHA ผลไม่พบทั้ง 2 เชื่อถือได้ไหม

  • หลังจากได้รับความเสี่ยงมา 68 วัน พบว่ามีมือลอก เเละได้ไปตรวจซิฟิลิส VDRL เเละ TPHA ผลไม่พบทั้ง2 เเบบ วางใจได้หรือยังครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       โรคซิฟิลิส มีระยะฟักตัวได้นานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ จนถึง 3 เดือน ดังนั้น หากตรวจเลือดหาซิฟิลิสที่ 68 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงในการรับเชื้อมา ผลที่ได้อาจยังไม่แน่นอน 100%  ซึ่งควรรอให้ครบ 3 เดือนก่อน แล้วจึงไปตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                        สำหรับการมีมือลอก ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคซิฟิลิส โดยสาเหตุของมือลอก อาจเกิดจาก ผิวที่แห้ง การล้างมือบ่อยไป การระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม โลชั่น น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอก น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาที่ใช้ในงานสวนงานช่างต่างๆ หรือยาฆ่าแมลงในผัก ผลไม้ ดอกไม้ เป็นต้น แนะนำควรดูแลอาการในเบื้องต้นไปก่อน เช่น การไม่ล้างมือด้วยน้ำอุ่นน้ำร้อน งดการทาเจลแอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ไปก่อน ล้างมือด้วยสบู่ที่อ่อนโยน เมื่อต้องทำงานสัมผัสกับสารเคมีต่าง เช่น การซักผ้า ล้างจาน ล้างห้องน้ำ หรือต้องจับผักผลไม้สด หรือดอกไม้ปริมาณมาก หรือทำงานสวนงานช่างต่างๆ ก็ควรใส่ถุงมือป้องกันไว้ เป็นต้น แต่หากอาการมือลอกเป็นมากขึ้น หรือมีอาการแสบหรือคันร่วม ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราได้ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ