• ตรวจ VDRL และ RPR หลังเสี่ยงมา 5 เดือน ผลเป็น Non-Reactive เชื่อถือได้หรือยัง

  •  maraba
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีตรวจ VDRL และ RPR หลังเสี่ยงมามากกว่า 5 เดือน ผลเป็น Non-Reactive แบบนี้สามารถปิดเคสได้รึยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ maraba,

                          ระยะฟักตัวของโรคซิฟิลิส คือตั้งแต่รับเชื้อจนกระทั่งแสดงอาการ (การเกิดแผลที่อวัยวะเพศ) ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่อาจนานถึง 90 วันได้ และเมื่อแสดงอาการแล้ว ก็จะเริ่มตรวจเลือดพบการติดเชื้อได้ ดังนั้น หากได้ตรวจเลือดหาการติดเชื้อซิฟิลิส คือ VDRL และ RPR ที่ 5 เดือนหลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็น non-reactive ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อซิฟิลิสมาค่ะ