• เป็นซิฟิลิส ต้องฉีดยา 3 เข็ม แต่ครั้งที่ 2 ที่ฉีด ยาพุ่งออกจากเข็มเกือบหมด จะเป็นอะไรไหม

  •  eol123456
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมเป็นซิฟิลิส 1:2 หมอให้ฉีดยา 2 เข็ม/สัปดาห์ ติดต่อกัน 3 สัปดาห์ พอดีสัปดาห์ที่ 2 พยาบาลฉีดให้ได้แค่ข้างเดียว อีกข้างเขาทำยาพุ่งออกหมดเลย พยาบาลเขาก็บอกว่าไม่เป็นไร แต่ผมเกรงว่ามันจะไม่ครบโดส ผมอยากทราบว่ามันจะมีผลอะไรไหมครับ
    eol123456  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ eol123456

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ จึงเป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อให้หายขาด

    โดยกรณีที่เป็นซิฟิลิซมาเกิน 1 ปีหรือไม่ทราบระยะเวลาแน่ชัด จะให้การรักษาโดยการฉีดยาทุก 1 สัปดาห์ สัปดาห์ละเข็มติดต่อกัน 3 สัปดาห์ หากมีการทำยาพุ่งออกหมดดังกล่าวมา ควรจะต้องมีการฉีดชดเชย แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบอีกครั้งค่ะ และในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน จนกว่าจะรักษาครบหรือกลับไปตรวจเลือดแล้วว่ามีการตอบสนองต่อยา