• เพิ่งตรวจพบว่าเป็นโรคซิฟิลิส ก่อนหน้านี้ไม่มีเชื้อมาก่อน แฟนก็ไม่เคยเป็น โรคเกิดมาจากอะไร

  •  Bucky Buckiie
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมตรวจเลือดแล้วพบว่าตัวเองติดเชื้อซิฟิลิส ซึ่งก่อนหน้านี้ผมไม่มีเชื้อมาก่อน ทั้งแฟนด้วยเช่นกัน จึงอยากทราบว่าในกรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้จากอะไร โดยแฟนกับผมไม่ได้ป้องกัน เพราะว่าตรวจเลือดกันแล้วเรียบร้อยแล้ว และปลอดภัย (คู่ผมเป็นชายชายครับ)
    Bucky Buckiie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bucky Buckiie

    ซิฟิลิซเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจมีระยะฟักตัวได้ 90 วัน หมายความว่ามีโรคอยู่ในร่างกายแพร่กระจายได้ แต่อาจจะยังตรวจไม่พบจากเลือดได้

    ดังนั้นควรจะต้องไปรักษากันให้หายขาดทั้งคู่ ด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์กันไปอย่างน้อย 7 วันหลังรักษาครบหรือจนกว่าจะรักษาครบกันทั้งคู่ แพทย์อาจนัดกลับไปติดตามอาการและค่าเลือดว่าตอบสนองต่อการรักษา ให้กลับไปตามนัด และถ้าให้ปลอดภัยที่สุดขณะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้งค่ะ