• มีอาการไอมาก มีเสมหะ ไอจนเสียงแหบ เป็นจากอะไร

  •  โม ม.
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าอาการนี้มันคืออะไรคะ ไอมาหลายอาทิตย์ มีเสมหะตลอดในลําคอ คัดจมูก เสียงแหบ วันนี้รู้สึกปวดข้อเท้า ข้อแขนข้างซ้าย อยากรู้ว่าเป็นอะไรไหมคะ
    โม ม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โม ม.

    อาการไอมาก มีเสมหะ ไอจนเสียงแหบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆในทางเดินหายใจส่วนบนหรือบริเวณหลอดลม กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองและการอักเสบของเนื้อเยื่อในร่างกายส่งผลให้เกิดอาการไอ สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายคอจากฝุ่นควัน การสูบบุหรี่ การมีกรดไหลย้อน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ หรือละลายเสมหะเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการใช้เสียงมากๆไปก่อน และงดการไปที่ชุมชน

    ควรสังเกตอาการ ถ้ายังไอมากต่อเนื่อง ยังมีเสมหะมากอยู่ตลอด ร่วมกับเริ่มมีไข้ เจ็บคอมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาการปวดข้อดังกล่าวมาอาจจะยังไม่สัมพันธ์กับอาการไอโดยตรง แนะนำสังเกตอาการปวด พักการใช้งาน กินยาแก้ปวดได้ ถ้ายังปวดมากต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์