• ไอตอนเช้าหลังตื่นนอน หายใจจะมีลมออกข้างเดียว มีน้ำมูกบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  kunnikaka
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ อยากถามว่าอาการไอตอนเช้าหลังตื่นนอนนี่เป็นเพราะอะไรคะ จะไอแค่หลังตื่นนอนไม่เกินชั่วโมง หลังจากนั้นก็ไม่มีอาการไอเลย แล้วเพิ่งมาสังเกตตัวเองว่าเวลาหายใจจะมีลมออกแค่ข้างเดียว แต่จะสลับๆข้างกันค่ะ ไม่มีอาการแน่จมูกนะคะ แต่มีน้ำหมูกเป็นบางครั้ง อันนี้เกิดจากอะไรคะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kunnikaka,

                       อาการไอตอนเช้าหลังตื่นนอน หายใจมีลมออกข้างเดียว (เป็นอาการคัดจมูก) และมีน้ำมูกบางครั้ง อาจเกิดจาก

                      1. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) คือมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก จากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ อาการมักจะมีน้ำมูกไหล คัดจมูก และหากน้ำมูกไหลลงคอ ก็จะทำให้มีอาการไอได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการคันตา คันรอบดวงตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ

                     2. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ หรืออุณหภูมิอากาศที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด ซึ่งในบางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น มักไม่ได้ทำให้มีน้ำมูก แต่ทั้งนี้ บางรายอาจเป็นทั้งภูมิแพ้และหอบหืดได้

                       3. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น แต่ไม่น่าทำให้มีน้ำมูก คัดจมูก

                    ดังนั้น หากอาการที่เป็นอยู่ เป็นมานานแล้ว หรือเป็นๆ หายๆ มานานแล้ว ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถดูแลตนเองได้ ในเบื้องต้น ต้องพยายามหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ ซึ่งในแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ฝุ่นตามบ้านหรือถนน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ด้วย นอกจากนี้ หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น

                    สำหรับอาการที่หายใจออกข้างเดียวและน้ำมูก หากเป็นไม่มาก ก็ไม่ต้องทานอะไร หากเป็นมาก ก็อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ และทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น

                   แต่หากอาการเป็นมาก เช่น ไอบ่อยๆ ทั้งวัน มีน้ำมูกมากทั้งวัน คัดจมูกจนหายใจลำบาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ