• รักษาโควิดหายมาแล้ว 2 เดือน มีหายใจไม่เต็มปอด ไอ มีเสมหะ เหนื่อย ปวดเนื้อตัว มา 3 วัน เป็นปอดอักเสบไหม

  •  Chanumas
    สมาชิก
    พอดีเพิ่งมีอาการหายใจไม่เต็มปอดแล้วมีสเรดเยอะไอและเหนื่อยนิดหน่อย แล้วมีอาการใจหวิวๆกับปวดเนื้อตัวครับ เริ่มมีอาการมา3วันแล้วครับก่อนมีอาการคือนอนดึกติดต่อกันมา3วันครับ เลยไม่แน่ใจเพราะนอนดึกสะสมร่างกายยังไม่ฟื้นตัวเลยทำให้อาการดังกล่าว เกิดขึ้นเลยอยากสอบถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้มีโอกาสปอดอักเสบได้ไหมครับ ขอบคุณมากๆนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanumas,

                         อาการหายใจไม่เต็มปอด มีเสมหะ ไอ เหนื่อย ปวดเนื้อตัว อาจเกิดจาก

                         - ติดโรคโควิด 19 ซ้ำ แต่จากรายงาน ก็พบได้น้อยมากมาก และโดยส่วนใหญ่ ก็มักพบหลังติดเชื้อครั้งแรกไปนานแล้วหลายเดือนหรือเป็นปี

                         - เป็นผลต่อเนื่องจากการเป็นโรคโควิด 19 โดยหากเคยเป็นโควิด 19 แล้วมีภาวะปอดอักเสบรุนแรงตามมา ก็จะส่งผลทำให้สมรรภาพของปอดลดลง ส่งผลทำให้เหนื่อยง่ายตามมาได้ แต่ก็จะไม่ได้ทำให้มีไข้หรือปวดเมื่อยตัว

                         - เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อวัณโรค เป็นต้น ซึ่งก็จะทำให้มีไข้ ไอ มีเสมหะ เหนื่อย เป็นต้น

                         - เป็นกรดไหลย้อน  เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ มีเสมหะและไอได้ และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าทำให้มีอาการเหนื่อยและปวดเนื้อตัว

                         แนะนำว่าหากยังคงมีอาการต่อเนื่อง โดยเฉพาะอาการไอละมีเสมหะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก้ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็นพักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาแก้ไอ ละลายเสมหะ เป็นต้น