• ไอมีเสมหะใสๆ ไอมากในช่วงตี 4-5 มีเสียงวี๊ดตอนหายใจ เคยเป็นโควิดตั้งแต่ปีก่อน เกิดจากอะไร

  •  พี่ มะนาว
    สมาชิก
    ไอมีเสมหะใสๆ มีเสียงหวิดตอนหายใจ หายใจไม่โล่ง อาการไอจะไม่ค่อยมี ในช่วงกลางวัน เหมือนว่า ถ้าไอจนเสมหะหมด อาการจะดีขึ้นค่ะ เป็นแบบนี้ ในช่วงที่ อากาศเย็นๆมากกว่าด้วยค่ะ เมื่อก่อนไม่เป็นค่ะ เป็นตอนหลังที่เป็นโควิดค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร โรคอะไรคะ เป็นโควดตอน 2021 ค่ะ หลังจากนั้น ไอมาเรื่อยๆค่ะ ช่วงหน้าหนาวกับหน้าฝน รู้สึกว่า อาการแย่ค่ะ หน้าร้อนไม่ค่อยมีอาการไอเท่าไหร่ค่ะ
    พี่ มะนาว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่ มะนาว

    อาการไอแล้วมีเสมหะใสๆ ไอมาก อาจจะเกิดจาก เยื่อบุลำคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ การอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น หลังการติดเชื้อโควิดหรือติดเชื้อในทางเดินหายใจใดๆ ในผู้ป่วยบางรายอาจจะยังมีไอเรื้อรังได้เป็นเดือนจากหลอดลมที่ไวผิดปกติหลังการติดเชื้อ แต่จะไม่มีเสมหะมาก และหายได้เอง ไม่เป็นเรื้อรังเป็นปี

    ซึ่งถ้าไอเยอะมาก ไอปนเลือด มีเสมหะมากขึ้นผิดปกติ ร่วมกับมีไข้ คืออุณหภูมิกายที่สูงกว่า 37.8 องศาด้วยนั้น อาจเป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควัน งดการสูบบุหรี่ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดในที่ชุมชน