• หายใจเข้าลึกๆแล้วไอมาก มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้และพ่นยาขยายหลอดลมอยู่ รักษาอย่างไร

  •  katlynn
    สมาชิก
    หายใจเข้าลึกๆแล้วไอมาก ไม่ได้เป็นทั้งวัน นึกจะไอก็ไอ ถ้าหลับไม่มีการตื่นมาไอ ไม่เจ็บคอ ไม่มีไข้ ตรวจpcr แล้วไม่เป็นโควิดค่ะ มีโรคประจำตัวภูมิแพ้ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ตั้งแต่ไอ ก็กินยาภูมิแพ้ พ่นเวนโทลิน พ่นseretide accuhaler ต้องรักษาอย่างไรคะ
    katlynn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ katlynn

    อาการหายใจเข้าลึกๆแล้วไอมาก อาจจะเกิดจาก  หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียมักจะไอเยอะ มีไข้ ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียมักไอมากและมีไข้เช่นกัน ภาวะกรดไหลย้อน อาจแสบร้อนกลางอก แสบที่คอ ระคายคอ สัมพันธ์กับมื้ออาหาร การระคายเคืองในลำคอที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่รสจัด เยื่อบุช่องคออักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งเป็นอาการที่ยังมีโอกาสเป็นได้หลายกลุ่มโรค การมีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้หรือต้องพ่นยาขยายหลอดลมเป็นประจำอยู่แล้วด้วยนั้น แสดงว่าน่าจะมีความผิดปกติของหลอดลมหรือปอดใดๆอยู่ และตอนนี้อาจจะมีการติดเชื้อใดๆเข้ามาร่วมด้วยหรือเป็นโรคเดิมที่กำเริบก็ได้

    หากยังไอมาก เหนื่อยเยอะ เจ็บหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ  รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ  หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน ไม่กินแล้วนอนทันที