• ช่วงแรกคันคอ ต่อมาไอและเจ็บคอ เป็นมา 3 วัน ตรวจโควิดไม่พบ เป็นอะไร

  •  Palawut Sangming
    สมาชิก
    คือผมไอและเจ็บคอมาแบบนี้มาสามวันแล้วครับ แต่รู้สึกเหมือนไม่มีไข้ บางทีรู้สึกเวียนหัว วันแรกๆผมรู้สึกคันคอ ระคายเคืองคอ พอถึงวันสองก็เจ็บคออ่ะครับ ผมตรวจโควิดแล้ว แต่ผลออกมาเป็นลบ ถ้าไม่ใช่โควิดแล้ว นี้เกิดจากอะไรครับ ผมไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ ถ้าไม่ใช่โควิดครับ
    Palawut Sangming  Palawut Sangming
    สมาชิก
    ผมตรวจโควิดมา3วันแล้ว แต่ผลออกมาเป็นลบเหมือนเดิมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palawut Sangming,

                      อาการไอ เจ็บคอ ที่เป็นมา 3 วัน อาจเกิดจาก

                      1. เป็นไข้หวัด  อาการได้แก่ มีไข้ (อาจไม่มีก็ได้) ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น

                      2. คอหอยอักเสบ หรือทอนซิลอักเสบ แต่จะมีไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบาก คอแดง หรือทอนซิลบวมโตแดง มีจุดหนองในลำคอหรือทอนซิล

                      3. ภูมิแพ้อากาศ  หากมีประวัติอาการเป็นๆ หายๆ มาบ่อยๆ อยู่แล้ว ก็อาจเป็นภูมิแพ้ได้

                       4. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ เจ็บคอ มีเสมหะ และไปกระตุ้นให้ไอได้ และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย มีปวดแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น หากได้ตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 แล้วไม่พบ ก็ไม่น่าติดเชื้อโควิดค่ะ ดังนั้น ควรดูแลตนเองแบบโรคไข้หวัดไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้เจ็บคอและไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการอยู่ที่ที่อากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ไม่โดนลมโดยตรงจากพัดลมหรือแอร์ เป็นต้น  และควรทานยาที่ลดช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือไอมากขึ้น หรือเจ็บคอมาก หรือมีไข้ขึ้นสูง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ