• ไอเรื้อรังมาเกือบ 4 เดือนร่วมกับเจ็บบริเวณชายโครงด้านซ้ายกินยาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Wanida_ploy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีอาการไอมาเกือบๆ4เดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอทั้วโรงพยาบาบและคลินิค,เภสัชอะไรก็ไปหมด กินยาตามหมอสั่งก็ไม่หาย ไอจนเจ็บชายโครงด้านซ้ายอ่ะค่ะ เจ็บซี่โครงเจ็บมาก เจ็บแบบที่ต้องเอามือไปจับไว้เเล้วไอเลยค่ะ แต่ไปหาหมอที่โรงพยาบาลใหม่อีกครั้ง หมอส่งเอ็กซเรย์ หมอบอกว่าไม่มีอะไรฟกช้ำ ปอดก็โอเครดี แต่ก็กินยาตามหมอสั่งอีกเช่นเคย เเต่ก็ยังไม่หาย แล้วเมื่อเช้าขี่รถอยู่แล้วเกิดมีอาการไอขึ้นมา แต่ใอครั้งนี้มันมีเสียงดัง " ก่อก เสียงเหมือนเสียงคนโดนดัดกระดูกอ่ะค่ะ ก่อก " แล้วเจ็บหนักกว่าเดิมที่ชายโครงด้านซ้าย เจ๋บจนขยับตัวไม่ได้ สาเหตุดังกล่าวนี้มันเป็นอะไรหรอคะ เราเจ็บมากแต่หมอบอกผลเอ็กซเรย์ปกติ หนุอยากหายแล้วค่ะ ไม่สบายตัวเลยทำงานลำบากมากๆเลย😢
    Wanida_ploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanida_ploy

    อาการไอเรื้อรังมาเกือบ4เดือนร่วมกับเจ็บบริเวณชายโครงด้านซ้ายนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะการติดเชื้อแบบเรื้อรังในทางเดินหายใจ วัณโรคปอด หรืออาจมีปัจจัยหรือปัญทางสุขภาพอื่นๆ เช่น สูบบุหรี่ น้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอ โรคหืด และโรคกรดไหลย้อน เป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยอื่น ๆ ที่กระตุ้นให้ไอได้เช่นอุณหภูมิเย็นจัด การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ การไปสัมผัสสารเคมี ฝุ่น มลพิษทางอากาศ และสารก่ออาการระคายเคืองต่างๆ

    ซึ่งถ้าเคยพบแพทย์ ตรวจเอ็กซเรย์เบืองต้นไม่พบอะไร ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นถ้ายังเจ็บมากขึ้น ไอเยอะอยู่ตลอด สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำเพราะเมื่อเวลาผ่านไปอาจจะตรวจเห็นอะไรที่ชัดเจนขึ้นมาได้ ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นควัน กินยาแก้ไอเพื่อบรรเทาอาการได้